Bất ngờ khi chủ tài khoản Facebook bị truy thu thuế đến 9 tỷ đồng

Một cá nhân kinh doanh bán hàng qua mạng Facebook do không kê khai đầy đủ giấy tờ nên đã bị cơ quan chức năng TP. HCM xử lý truy thu với số tiền lên đến 9 tỷ đồng.

Thu thuế từ việc bán hàng trên Facebook
Thu thuế từ việc bán hàng trên Facebook (Nguồn: Internet)

Câu chuyện truy thu tiền thuế kinh doanh qua Facebook đang là chủ đề “nóng” thời gian gần đây. Nguyên nhân là bởi hàng ngàn cá nhân đã bị xử lý, cá biệt trong số đó có không ít người bị phạt truy thu đến hàng tỷ đồng.

Văn phòng Chính Phủ đã đưa ra văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Tài Chính ngân sách quốc hội về vấn đề giám sát, chất vấn lĩnh vực tài chính khi thực hiện Nghị quyết của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến khi hết kỳ họp thứ 4, Quốc Hội khóa 14.

Cụ thể, từ năm 2017, ngành thuế đã bắt đầu thực hiện rà soát lại các trường hợp kinh doanh qua mạng xã hội trong đó có Facebook nhưng chưa kê khai thông tin và nộp thuế đầy đủ. Theo báo cáo thì tại Hà Nội chỉ có 1985 trong tổng số 13433 tài khoản có hoạt động kinh doanh, quảng cáo, bán hàng đã đăng ký và được cấp mã số thuế.

Trong khi đó, tại TPHCM, cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng có những bước đi đầu tiên bằng việc gửi hơn 13.000 giấy mời cho tổng tổng 15.297 website và tài khoản Facebook để đến làm việc.

Đáng chú ý hơn cả là trường hợp một cá nhân có hình thức kinh doanh qua Facebook đã bị truy thu đến 9 tỷ đồng. Được biết, cá nhân này trước đây có thành lập một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng là đồ mỹ phẩm nhưng hiện đã ngừng hoạt động mà chuyển sang thanh toán vào tài khoản cá nhân. Mức doanh thu cũng tăng mạnh từ 120 triệu đến 95 tỷ và 344 tỷ trong 3 năm 2013-2015-2016.

Đẩy mạnh thu thuế từ việc kinh doanh trên Facebook
Đẩy mạnh thu thuế từ việc kinh doanh trên Facebook (Nguồn: Internet)

Không chỉ tại TPHCM mà Đà Nẵng cũng có tới 11.072 tài khoản, Nghệ An 3.545 và Khánh Hòa 6.729 tài khoản đang có hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội. Văn phòng Chính phủ khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho các chủ tài khoản bằng cách gửi tin nhắn SMS để thông báo.

Ngoài ra các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp để xây dựng cơ sở dữ liệu cho các hộ kinh doanh của từng địa phương cũng như cập nhật thông tin quản lý rủi ro theo quy định của ngành thuế. Bên cạnh đó Tổng cục thuế sẽ triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực để hỗ trợ quá trình kinh doanh, bán hàng và cung cấp dịch vụ online.

Doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề trên 3 tỷ đồng sẽ buộc phải cung cấp và sử dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó các hộ kinh doanh khách sạn, nhà hàng, thuốc tân dược, dịch vụ, bán lẻ hàng tiêu dùng có doanh thu năm trước liền kề trên 1 tỷ cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Việc này nhằm kiểm soát quá trình kinh doanh và bán hàng online của chủ các tài khoản, quá đó tăng cường công tác truy thu thuế, chống thất thu ngân sách cho nhà nước.

https://vninvoice.vn

Bất ngờ khi chủ tài khoản Facebook bị truy thu thuế đến 9 tỷ đồng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *