Quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử để vận chuyển hàng hóa đi trên đường

Do là loại hình hóa đơn mới nên trong thời gian qua các doanh nghiệp, cơ quan ban ngành còn lúng túng trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong vận chuyển hàng hóa trên đường – phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ. So với điều 13 của thông tư 32/2011/TT-BTC, điều 29 của bản dự thảo nghị định hóa đơn điện tử thay thế nghị định 51 quy định và hướng dẫn chi tiết cách xử lý trường này.

Dự thảo sửa đổi nghị định 51
Dự thảo sửa đổi nghị định 51 (Nguồn: Internet)

Theo đó:

  1. Các cơ quan có thẩm quyền phải trang bị thiết bị để tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử phục vụ công tác kiểm tra hàng hóa đi trên đường mà không yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy như điều 13 của thông tư 32/2011/TT-BTC.

“Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn[T1]  điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan [T2] có trách nhiệm trang bị các thiết bị để tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử”.

 

  1. Trường hợp bất khả kháng do sự cố, thiên tai gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng Internet dẫn đến không tra cứu được dữ liệu hóa đơn điện tử, nếu người vận chuyển có chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử thì cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và xác mình hàng hóa dựa trên chứng từ giấy.

“Trường hợp người vận chuyển hàng hóa có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì xuất trình chứng từ giấy chuyển cho cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra hàng hóa. Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra căn cứ chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử để lưu thông hàng hóa và tiếp tục thực hiện tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử (tại đầu mối đăng ký với Tổng cục Thuế) để phục vụ công tác kiểm tra để xử lý theo quy định;”

Xem thêm:

 

  1. Trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra gọi điện tới số tổng đài của Tổng cục Thuể để kiểm tra, xác nhận hóa đơn điện tử của doanh nghiệp và Tổng cục Thuế thực hiện cung cấp thông tin hóa đơn điện tử dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại của người có thẩm quyền đang kiểm tra.” (điểm 2b Điều 29)

Như vậy, với dự thảo nghị định mới này, cả doanh nghiệp và cơ quan chức năng đã được hướng dẫn rất rõ về việc xác minh hàng hóa vận chuyển trên đường thông qua hóa đơn điện tử. Qua đây, nỗi lo lắng mà nhiều đơn vị còn chần chừ trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cũng đã được giải quyết khá triệt để.

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử, triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp vui lòng liên hệ box chat (Góc dưới cùng bên phải) hoặc gửi mail về địa chỉ sales@vninvoice.vn.

https://vninvoice.vn

Quy định việc sử dụng hóa đơn điện tử để vận chuyển hàng hóa đi trên đường
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *